top of page

Mandy Renteria’ Group

Public·35 members

Cách kích thích hoa mai nở

Hoa mai, bản chất của mùa xuân, màu vàng của hoa mai đã được xem là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Và khi Tết đến gần, chắc chắn mỗi người trong chúng ta cũng mong muốn những cây hoa mai trồng trong nhà sẽ nở hoa phong phú và đẹp, và nở đúng vào thời điểm Tết.

Vậy, làm thế nào để kích thích hoa mai nở, thời điểm kích thích hoa mai, cách chăm sóc cây mai để cho ra nhiều hoa, hoặc loại thuốc nào để kích thích hoa mai... Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết "Cách Kích Thích Hoa Mai Nở" của Vườn phố 24h.

1. Nguyên tắc kích thích hoa mai nở

Hoa mai thường chỉ nở hoa một lần trong năm vào ngày Tết truyền thống. Để cây mai ra nhiều hoa, nở đều và đẹp, bạn cần chăm sóc cây để cây khỏe mạnh, có dinh dưỡng cân đối, và có ánh sáng và nước phù hợp.

Cây cần được chăm sóc và dinh dưỡng tốt từ đầu năm. Cành cây cần phong phú, lá xanh tươi và không bị bệnh tật.

Ngoài ra, cây mai cần rụng lá cũ vào khoảng giữa tháng Năm âm lịch. Nếu cây không được làm sạch lá cũ, vào các tháng từ tháng Tám đến tháng Mười, lá sẽ tự rụng và giá mai vàng yên tử sẽ nở rải rác, làm cho việc kích thích hoa mai cho Tết trở nên rất khó khăn.

Hoa mai thường nảy mầm từ kẽ lá, ban đầu là một bông hoa lớn gọi là hoa cái, được bao bọc bên ngoài bởi một lớp vỏ bảo vệ. Khi lớp vỏ mở ra, một cụm hoa nhỏ hơn, từ 1 đến 10 nụ, xuất hiện và phát triển nhanh chóng, nở khoảng bảy ngày sau đó.

2. Thời điểm kích thích hoa mai nở

Thời gian hoa mai nảy mầm là khoảng giữa tháng Tám âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm, việc kích thích hoa mai cho cây có thể được thực hiện sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, thời gian phù hợp nhất để kích thích hoa mai nở là khoảng tháng Mười âm lịch.

3. Cách chăm sóc cây mai để ra nhiều hoa

Để đảm bảo rằng cây mai phát triển tốt và nở hoa cho Tết, bạn cần cung cấp môi trường phù hợp cho cây.

Nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 25 - 30 độ Celsius. Nếu nhiệt độ quá nóng, hoa mai sẽ nở sớm, và nếu quá lạnh, cây sẽ nở muộn.

Cây mai ưa ánh sáng mặt trời, vì vậy chúng cần được trồng ở các vị trí có ánh sáng trực tiếp ít nhất 6 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, cây mai tại các hội mua bán mai vàng miền tây ưa nước sạch và không thể chịu được nước axit. Cây mai thích ẩm ướt, vì vậy cần tưới nước hàng ngày trừ những ngày mưa nặng. Nếu không, lá sẽ khô, đầu lá sẽ chuyển sang màu vàng, và tuổi thọ của lá sẽ dần giảm đi.

Nếu điều kiện này xảy ra thường xuyên trong suốt năm, cây mơ sẽ không giữ lá đến khi tháng chạp. Cây sẽ rụng lá và nở hoa không đều từ tháng Chín âm lịch trở đi.

4. Làm thế nào để kích thích hoa mơ nở

Ở đầu tháng Mười âm lịch, bạn nên bắt đầu giảm việc sử dụng phân giàu nitơ và chuyển sang sử dụng phân có hàm lượng photpho và kali cao để kích thích hoa mơ nở.

Ngoài ra, thường từ ngày 14 đến 16 tháng âm lịch, chúng ta sẽ cắt tỉa lá của cây mơ. Với thời gian cắt tỉa lá này, bao bọc của nụ hoa sẽ mở ra vào khoảng ngày thứ 23, và một tuần sau đó, hoa sẽ nở rộ.


Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kích thích nụ hoa. Do đó, tùy thuộc vào nhiệt độ của năm, chúng ta có thể kích thích cây mơ nở hoa nhanh chóng hoặc trì hoãn quá trình kích thích nụ hoa.

a. Phân bón cho cây mơ

Ở đầu năm sau khi trưng bày hoa Tết, bạn cần cắt tỉa và phục hồi cây sớm để ngăn ngừa sự kiệt sức của cây, vì cây kiệt sức sẽ không sản xuất được hoa mong muốn cho Tết năm sau.

Nếu cây được trồng trong đất, bạn chỉ cần cắt tỉa và chăm sóc phân bón, nhưng đối với cây ở chậu, bạn nên cắt tỉa và thay đổi đất. Kích thích sự phát triển của rễ để cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn với phân bón như N3M, Bio root, Roots 2...

Sau khi rễ đã phục hồi, bổ sung chúng bằng phân hữu cơ như bã trấu, phân giun, phân bò, Bounce Back... Và kết hợp với phân bón giàu nitơ như 30-10-10, đầu bò 501, 20-20-15...

Khi cây đã phục hồi và phát triển đầy đủ, bao gồm thân cây, cành cây và lá xanh mượt, từ cuối tháng tư đến tháng Chín âm lịch là thời kỳ để đảm bảo cây luôn xanh tốt và khỏe mạnh, và ngăn ngừa sâu bệnh.


Bạn có thể tìm hiểu thêm về mai tại mai vàng yên tử mua ở đâu

Trong thời gian này, đặc biệt là từ tháng Bảy đến tháng Tám, thời kỳ nở hoa, bạn nên hạn chế việc sử dụng phân hóa học và phân giàu nitơ, chỉ sử dụng phân hữu cơ chín đã được xử lý như phân bò, phân giun, Dynamic Lifter, Bounce Back... Để bón cho cây.

Từ tháng Chín âm lịch trở đi, hầu hết cây mơ sẽ ngừng phát triển và vào giai đoạn hình thành nụ hoa. Lúc này, tiếp tục giữ lá xanh cho đến ngày 15 tháng Chạp để cắt tỉa lá cho cây mơ.

Trong thời gian này, giảm lượng phân bón, tiếp tục sử dụng phân hữu cơ, nếu sử dụng phân NPK, hãy sử dụng các loại có tỷ lệ NPK đồng đều hoặc có hàm lượng kali cao như 20-20-20, 15-20-25... Với liều lượng pha loãng 1/4 so với liều lượng thường, áp dụng mỗi 2 tuần một lần.

Từ cuối tháng Mười âm lịch hoặc muộn nhất là đầu tháng Mười một, áp dụng chất kích thích nở hoa cho cây mơ bằng phân có hàm lượng photpho và kali cao như 6-30-30, đầu bò 701...

Lúc này, cần sử dụng phân bón vô cơ để kích thích nở hoa hiệu quả. Áp dụng chất kích thích nở hoa nên được thực hiện 2 - 3 lần với khoảng cách 7 ngày giữa mỗi lần.

Vào đầu tháng Chạp, bạn có thể áp dụng một ít phân hữu cơ như dynamic, bounce back... Để dinh dưỡng cho cây mơ nở hoa mà không mất sức sống, và cuối cùng, chọn thời điểm phù hợp để thu hoạch lá cho cây mơ.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page